090 677 8668

info@sanhanoi.com

Chúng tôi chỉ cung cấp giá trị thực

BĐS thời bùng nổ người mua càng khắt khe

Đăng ngày 10/04/2017 - 04:08 PM | bởi Admin1 | Lượt xem: 827

Theo SanHaNoi.Có một thời gian dài, thị trường đã tập trung nhiều vào giá bán hơn là vào giá trị thật của bất động sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với nguồn cung dồi dào thị trường đã chứng kiến cuộc sàng lọc mới, chỉ những dự án cung cấp chất lượng xây dựng tốt, cơ sở hạ tầng hoàn thiện mới có đất sống trên thị trường.

 

Theo báo cáo mới đây của CBRE về thị trường BĐS đầu năm 2017, trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường gia tăng mạnh mẽ thì khẩu vị người mua nhà cũng đã có sự thay đổi. Khách hàng trở nên tự tin hơn và khả năng chi trả tốt hơn. Dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quý trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cải thiện đạt 109m2, tăng 28% so với năm trước.

"Thị trường cũng cho thấy sự chuyển dịch cân bằng hơn giữa ba nhóm khách mua. Nhìn chung nhóm khách mua để ở đang tăng lên. Nhóm khách này chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong Quý 1/2017 so với 23% trong Quý 1/2016. CBRE cũng quan sát thấy nhiều khách nước ngoài hơn và nhiều khách phương Tây hơn như Canada, Mỹ, Pháp", báo cáo của CBRE nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với CBRE, trong một báo cáo gần đây Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (HoREA) dành nhiều trang để đánh giá về sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn nhà của khách hàng hiện nay. Theo đó, HoREA cho rằng, người mua nhà ngày một khắt khe trong việc lựa chọn không gian sống. “Nếu ngày trước, người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở. Cụ thể, khách hàng nhắm tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn”, báo cáo của HoREA khẳng định.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án ông Bùi Tường Thụy, tổng giám đốc Kiến Á Group cũng nhận định rằng nếu như trước đây, khi mua nhà, khách hàng thường chỉ nhìn vào giá bán để so sánh với dự án cùng khu vực thì giờ đây còn là những tiện ích, dịch vụ, hạ tầng trong chính dự án hoặc thậm chí là sự phát triển hạ tầng quanh khu vực vị trí dự án.

Cũng cho rằng người mua nhà hiện nay khắt khe, càng ít tiền họ càng cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án hơn ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty CP BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA) khẳng định những hạng mục tiện ích trong dự án như trường học, bệnh viện, bể bơi, khu mua sắm, vui chơi, giải trí… đều là điểm cộng quan trọng đối với dự án. Nhiều dự án khá xa trung tâm nhưng có tiện ích tốt vẫn hút được một lượng lớn khách mua trong khi dự án ở trung tâm nhưng nghèo nàn về tiện ích sống vẫn èo uột khách mua.

Ông Lâm lấy ví dụ như tại dự án Citisoho nằm tại khu đô thị Cát Lái (quận 2, TPHCM) mặc dù dự án này chỉ có giá 980 triệu đồng/căn nhưng lại được chủ đầu tư chăm chút chất lượng sống với nhiều tiện ích cao cấp như: công viên trung tâm rộng 4ha, hồ bơi, vườn dạo bộ, khu trung tâm thương mại...Không chỉ hạ tầng nội khu mà ngay hạ tầng ngoại khu xung quanh Quận 2 và khu vực Cát Lái đang ngày càng hoàn thiện đã giúp Citisoho trở thành một trong những điểm sáng giao dịch trên thị trường đầu năm 2017.

Thực tế cho thấy, những dự án có hạ tầng nội khu tốt luôn chứng minh được sức hút trên thị trường. Chẳng hạn như năm 2016, các căn hộ West Bay Sky Residences tại khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) mặc dù có giá chưa đến 1 tỷ lại ở cách xa trung tâm Hà Nội nhưng lại sở hữu những tiện ích vượt trội như công viên rộng lớn, hồ bơi, hệ thống trường liên cấp...Chính những tiện ích này đã khiến West Bay Sky Residences trở thành hiện tượng tại thị trường BĐS khi cháy hàng chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.

Không chỉ những dự án nhà ở vừa túi tiền mới được chủ đầu tư chăm chút mạnh đến chất lượng sống mà ngay cả những dự án nhà ở cao cấp dù đã có những tiện ích cao nhưng vẫn không ngừng được các chủ đầu tư bổ sung thêm những dịch vụ đẳng cấp như nội thât dát vàng, bể bơi vô cực, vườn treo trên cao, căn hộ sinh thái....

Đánh giá về các tiện ích tại các khu dự án ngày càng phong phú đa dạng hơn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng trong bối cảnh nở rộ các dự án BĐS cao cấp, cộng với việc khách hàng ngày càng thông minh và đòi hỏi cao về chất lượng, không gian sống buộc các chủ đầu tư phải chi nhiều tiền hơn cho việc xây dựng các tiện ích, dịch vụ cao cấp phục vụ khách hàng là điều phải làm để lôi kéo khách, bán được hàng.

"Tuy nhiên, trước cuộc đua tiện ích của các chủ đầu tư thì người mua nhà cũng cần hết sức tỉnh táo. Khi mua căn hộ tại các dự án, khách hàng không chỉ khắt khe trong việc lựa chọn dự án mà còn phải thẩm định uy tín chủ đầu tư tránh trường hợp bán hàng xong, chủ đầu tư cố tình chây ì không làm các hạng mục tiện ích theo quy hoạch. Đặc biệt cũng cần tránh trường hợp mua phải những dự án tiện ích nội khu đầy đủ nhưng tiện ích ngoại khu và hạ tầng xung quanh kém', ông Châu khẳng định.