090 677 8668

info@sanhanoi.com

Chúng tôi chỉ cung cấp giá trị thực

Chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng dự án và bán sản phẩm

Đăng ngày 12/10/2017 - 09:35 PM | bởi Admin1 | Lượt xem: 376

UBND thành phố HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng không giải quyết thủ tục chuyển nhượng dự án và không cho chủ đầu tư bán sản phẩm cho khách hàng đối với các trường hợp chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Động thái này là nhằm giải quyết những vướng mắc trong việc thẩm định giá đất trên địa bàn thành phố. Đối với những chủ đầu tư đã thực hiện tạm nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước sẽ không được chuyển nhượng dự án hay chào bán căn hộ.

Chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng dự án và bán sản phẩm

 

UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý đối với Sở Tài nguyên và Môi trường về tình trạng pháp lý dự án và một số hạn chế về quyền của người sử dụng đất trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước nhằm hạn chế rủi ro trong quan hệ tín dụng hoặc các giao dịch khác.

Trong luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 43 của Chính phủ quy định dự án phải có sổ đỏ mới được bán. Những dự án chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Ngoài ra, Chính phủ quy định rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải bảo đảm các điều kiện trong đó quan trọng nhất là chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn mở bán, bàn giao căn hộ cho khách hàng đã xuất hiện từ lâu và khá phổ biến. Những khách hàng mua phải nhà đất ở những dự án này gặp rất nhiều rủi ro như không được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ), không được thế chấp ngân hàng, không được xây dựng...