090 677 8668

info@sanhanoi.com

Chúng tôi chỉ cung cấp giá trị thực

Thị trường BĐS liệu có đang sốt ảo?

Đăng ngày 12/10/2017 - 10:44 PM | bởi Admin1 | Lượt xem: 537

Theo SanHaNoi.Thị trường bất động sản (BĐS) dù đang tiềm ẩn những dấu hiệu về lệch pha cung cầu, giá bán có xu hướng tăng và một lượng hàng tồn kho ở phân khúc căn hộ cao cấp vẫn chưa giải quyết được nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sốt ảo.

 

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho biết, quý I/2017, thị trường căn hộ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đều ghi nhận hoạt động mở bán và bán hàng sôi nổi, mạnh mẽ. Nhiều địa bàn quận, huyện và tất cả các phân khúc thị trường đều ghi nhận lượng mở bán mới khá nhiều. Thị trường cũng ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở. Cung cầu tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao.

Giá bán tăng trên diện rộng nhờ những diễn biến tích cực từ hai phía cung cầu, sự cải thiện của hệ thống hạ tầng cũng như sự tăng trưởng nhanh ở các quý gần đây của thị trường bán lẻ.

Trong thời gian tới, thị trường BĐS kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt. Theo số liệu của JLL, tại Tp.HCM, lượng căn hộ, nhà ở mở bán đạt 8.565 căn, lượng tiêu thụ đạt 8.140 căn. Đáng nói, giá bán có xu hướng tăng trung bình 2-3%, riêng phân khúc cao cấp có mức tăng cao hơn từ 5-6%.

 

Thị trường BĐS kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong thời gian tới

 

Gần đây nhất, tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM, căn hộ Richmon City của Công ty Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) đã thu hút rất đông khách hàng đến tham quan căn hộ mẫu và đặt cọc mua. Ngay trong ngày khai trương, dự án gồm 3 tòa tháp với 880 căn hộ, 300 căn office-tel… đã được giao dịch gần hết.

Một số dự án trước đó của Hưng Thịnh Corp cũng đều tạo ra hấp lực lớn trên thị trường như dòng sản phẩm Monlight (quận Thủ Đức, quận Bình Tân). Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp, ông Trần Tựu cho biết, với lợi thế về vị trí, giá bán hợp lý và chất lượng tốt, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu an cư, các dự án căn hộ bán của Hưng Thịnh còn phục vụ mục đích đầu tư của khách hàng trong giai đoạn hiện nay.

Hay, hàng loạt dự án của Phú Mỹ Hưng đều được chủ đầu tư tuyên bố bán hết 90% trong ngày khai trương. Thậm chí, khách hàng còn phải bốc thăm để được mua căn hộ với giá không hề rẻ, trung bình 5-6 tỷ đồng/căn.

Không chỉ Hưng Thịnh Corp, Phú Mỹ Hưng, vài tháng trở lại đây, nhiều chủ đầu tư như Him Lam, Khang Điền, Novaland, Nam Long, Đất Xanh, An Gia… đều ồ ạt tung ra nhiều dự án. Nhìn vào số lượng căn hộ giao dịch và tham gia vào ngày khai trương mở bán, không ít người sẽ nghĩ rằng thị trường BĐS đang “sốt” trở lại. Mặc dù vậy, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea) cho rằng, tại các thành phố lớn, nhu cầu về nhà ở của người dân là có thực và ngày một tăng cao.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS đã tiếp tục gia tăng nguồn cung song đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng lệch pha do quá nhiều sản phẩm cao cấp, trong khi nhu cầu về nhà ở có giá trung bình khá lớn thì nguồn cung lại hạn chế.

Chủ tịch Horea, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS đang tiềm ẩn một số dấu hiệu về lệch pha cung cầu, giá bán có xu hướng tăng và nhất là còn một lượng hàng tồn kho ở phân khúc căn hộ cao cấp vẫn chưa giải quyết được.

Nhưng đến nay, thị trường vẫn chưa xuất hiện sốt ảo như những năm 2007-2008 bởi các chủ đầu tư hiện đang dẫn dắt thị trường đã và đang có hướng đi tích cực, chú trọng đầu tư chất lượng công trình, biết coi trọng quyền lợi khách hàng, giá bán hợp lý… để nuôi dưỡng niềm tin của người mua với thị trường BĐS sau thời gian được vực dậy.